Công ty Cp Dịch vụ Đầu tư Lan Mộc - Lan Mộc Danh Mộc - www.lanmoc.com

Gustave Eiffel

 Tháp Eiffel được thế giới công nhận là biểu tượng của thủ đô Paris ánh sáng, là đỉnh cao của nền kiến trúc thế kỉ XIX. Nhưng bạn đã biết gì về Gustave Eiffel - cha đẻ của kiệt tác này? Chúng tôi xin giới thiệu cho bạn những nét chính trong cuộc đời, sự nghiệp và những thành tựu nổi bật của vị danh nhân tài hoa này.
 

Cuộc đời


Gustave Eiffel là một kĩ sư kết cấu, nhà thầu và nhà chuyên môn về kết cấu kim loại người Pháp
một trong những kiến trúc sư nổi tiếng nhất thế kỉ XIX

Alexandre Gustave Eiffel (15/12/1832 - 27/12/1923), sinh ra tại Dijon, Côte-d’Or, Pháp. Những ngày còn trẻ, Eiffel đã tích cực học tập nguồn tư tưởng, bao gồm các kiến thức hóa học, khai mỏ, đến tôn giáo, triết học từ hai người chú của mình, Jean-Baptiste Mollerat và Michel Perret. 

 

Ở trường học, Eiffel rất thông minh, nhưng không chăm chỉ lắm. Mãi tới hai năm học cuối cùng Eiffel mới tìm được niềm cảm hứng của mình, không phải trong kỹ thuật, mà là trong lịch sử và văn học. Các thói quen học tập của Eiffel dần cải thiện và ông tốt nghiệp với bằng cấp cả về khoa học và nhân văn.

 

Sau khi tốt nghiệp trung học, mục tiêu của Eiffel là École Polytechnique, ngôi trường từng và hiện vẫn nổi tiếng về kỹ thuật ở Pháp. Tuy nhiên, Eiffel không được nhận vào École Polytechnique, ông theo học tại École Centrale des Arts et Manufactures ở Paris nơi ông học hoá học, nhận được bằng cấp tương đương Thạc sĩ Khoa học năm 1855.


Cầu Bordeaux, dự án quy mô lớn đầu tiên được Eiffel đảm nhiệm.
Cây cầu sắt này dài 509,69 mét, nối liền hai bờ sông Garonne,
xây dựng để thông tuyến đường ray Saint Germaine

Ngày 06/10/1868, ông cùng với Théophile Seyrig thành lập Công ty Thiết kế và Xây dựng Eiffel et Cie. Một trong những gói thầu quốc tế quan trọng là việc xây dựng cây cầu đường sắt Maria Pia dài 160m qua sông Dougo, Bồ Đào Nha. Đề xuất của ông giành chiến thắng bởi tính thẩm mỹ, có cấu trúc trong sáng, giá thành thấp nhất, và nó tích hợp việc sử dụng phương pháp các lực, một kỹ thuật mới trong thiết kế cấu trúc được phát triển năm 1864.

Cầu đường sắt Maria Pia (còn được biết đến là Ponte Dona Maria)
được xây dựng năm 1877 tại Porto, Bồ Đào Nha.
Maria Pia là một vòng cung khớp đôi đỡ một đường sắt đơn qua các cột tăng cường cho toàn bộ cây cầu.
Cầu được Vua D. Luís và Nữ hoàng D. Maria Pia khai trương, cầu được đặt theo tên của Nữ hoàng.

Gustave Eiffel cũng thiết kế La Ruche tại Paris, Pháp (La Ruche trong tiếng Pháp có nghĩa “tổ ong”). Đây là một kết cấu tròn ba tầng trông giống như một tổ ong lớn và được tạo ra như một kết cấu tạm thời sử dụng như một nhà vòm rượu tại Đại Triển lãm năm 1900.


Tọa lạc tại quận 15 Paris, La Ruche là nơi dừng chân của những nghệ sĩ, họa sĩ, nhà văn và thi sĩ lang thang vào đầu thế kỉ XX như Blaise Cendrars, Chaim Soutine, Robert Delaunay, Luigi Guardigli,... 


Hiện nay, rất ít người có quyền tự do tham quan nội thất bên trong của La Ruche. Nơi đây trưng bày các tác phẩm mỹ thuật, điêu khắc, nhiếp ảnh,...

Ông cũng xây dựng cầu Garabit, một cầu đường sắt gần Ruynes en Margeride tại Cantal départment. Ở châu Mỹ, Eiffel thiết kế ga đường sắt trung tâm tại Santiago, Chile (1897).


Cầu Garabit dài 565 mét, nặng 3.587 tấn. Vào thời điểm khai trương, Garabit là cây cầu cao nhất thế giới khi so với mặt sông

Ga đường sắt trung tâm (Estación Central) tại Santiago, Chile

  

Gustave Eiffel cũng đã từng tới nhiều nơi như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Philippines,… và thiết kế các toà nhà và các cấu trúc khác trong những chuyến thăm của mình. Ông trở nên rất nổi tiếng trên thế giới về ngọn tháp chúng ta đều biết ngày nay với cái tên Tháp Eiffel. 
 

Tác phẩm nổi bật

 Tháp Eiffel


Tháp Eiffel, công trình kiến trúc biểu tượng của Pháp

Tháp Eiffel có một dấu ấn lớn tại Pháp. Tháp là điểm nhấn của Triển lãm Thế giới (1989) và thu hút hàng triệu người tới Paris. Gần hai triệu người tới thăm Tháp Eiffel chỉ riêng trong năm 1889. Tháp nhanh chóng trở thành một điểm thu hút khách du lịch và mang lại những khoản tiền lớn cho nền kinh tế Pháp.

 

Rất ít người biết, ban đầu tháp Eiffel bị coi là một thứ gây chướng mắt và quá trình thiết kế đã gặp phải sự phản đối kịch liệt từ rất nhiều họa sĩ Pháp. Tuy nhiên, tháp nhanh chóng trở thành một biểu tượng quốc gia và sự tự hào của Pháp.

Bức tranh châm biếm việc Gustave Eiffel so sánh tháp Eiffel với Kim tự tháp Ai Cập

Quá trình xây dựng tháp Eiffel từ ngày 28/01/1887 đến ngày 15/03/1889


Tượng Nữ thần Tự do

Tượng Nữ thần Tự do là một món quà của Pháp cho Mỹ, thể hiện tình hữu nghị và sự tôn trọng giữa Pháp và Mỹ. Bức tượng trở thành một điểm thu hút du khách nổi tiếng và khiến nhiều người tới New York, làm phát triển mạnh nền kinh tế.


Tượng Nữ thần Tự do (Statue of Liberty) là tác phẩm điêu khắc theo trường phái tân cổ điển, hiện đang nằm trên đảo Tự do, Manhattan, New York, Hoa Kì. Bức tượng cao 46 mét, được khánh thành vào ngày 28/10/1886

Tượng Nữ thần Tự do đại diện cho vị thần La Mã cổ đại Libertas, tay trái đang cầm một chiếc đuốc, tay phải đang cầm một tấm đá phiến khắc ngày tháng độc lập của Hoa Kì. Dưới chân của Nữ thần là dây xích đã bị phá vỡ. Tượng Nữ thần Tự do chính là biểu tượng của sự tự do, độc lập và của chính Hoa Kì, cũng như là dấu hiệu chào mừng những người nhập cư khi đến với nước này

Tác phẩm "Lễ khánh thành Tượng Nữ thần Tự do soi sáng Thế giới" (1886), tranh sơn dầu trên vải của Edward Moran, hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Thành phố New York.
 

Đài thiên văn Nice

Đài thiên văn Nice tọa lạc ở Nice, Pháp trên đỉnh Mont Gros. Đài thiên văn được khởi dựng năm 1897 bởi Raphael Bischoffsheim, kiến trúc sư thiết kế là Charles Garnier và Gustave Eiffel đảm nhận phần thiết kế mái vòm.


Đài thiên văn Nice được hoàn thành năm 1878

Kiến trúc mái vòm từ bên trong Đài thiên văn 

Trường Trung học Lycée Carnot

Nằm tại số 145 Đại lộ Malesherbes, Paris, Lycée Carnet được công nhận là một trong những ngôi trường Trung học danh giá nhất tại Pháp. Nơi đây đã góp phần tạo nên rất nhiều nhân tài, bao gồm Jacques Chirac (cựu Tổng thống Pháp) và Pascal Lamy (cựu Chủ tịch WTO nhiệm kì 2005-2013).

Trường Trung học Lycée Carnot 

Cầu Tràng Tiền

Cầu Tràng Tiền là chiếc cầu dài 402,6 mét, gồm 6 nhịp dầm thép hình vành lược, khẩu độ mỗi nhịp 67 mét. Khổ cầu 6 mét, được thiết kế theo kiến trúc Gothic, bắc qua sông Hương, thành phố Huế.

Năm 1897, dưới sự ủy nhiệm của nhà cầm quyền Pháp bấy giờ, công trình cầu Tràng Tiền được khởi công xây dựng và hoàn thành vào hai năm sau. Cầu Tràng Tiền đã trải qua nhiều lần đổi tên, trùng tu và cải tạo

Cầu là một trong những di tích lịch sử và thắng cảnh du lịch nổi bật ở Cố đô Huế, đi vào thi ca và hội họa dân tộc 

Ngoài ra, ông còn để lại rất nhiều những kiệt tác kiến trúc và nghệ thuật có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới.


Nhà thờ Notre Dame des Champs, Paris, Pháp, hoàn thành năm 1867

Giáo đường Do Thái Tournelles, Paris, Pháp, được hoàn thành vào năm 1876

Nhà ga đường sắt phía Tây (Budapest-Nyugati pályaudvar) tại thủ đô Budapest, Hungary. Công trình được khánh thành vào ngày 28/10/1877. Ảnh chụp vào thế kỉ XIX

Grand Hotel Train, Iasi, Romania, khai trương năm 1882. Công trình kiến trúc này được thiết kế theo phong cách tân cổ điện, hiện giờ vẫn là một trong những khách sạn 4 sao nổi tiếng ở Romania

Nhà thờ Iglesia de Santa Bárbara tại Santa Rosalía, Baja California Sur, Mexico. Công trình được thiết kế vào năm 1884 và hoàn thành vào năm 1887

Nội thất bên trong nhà thờ Iglesia de Santa Bárbara

Ga đường sắt La Paz, Bolivia (nay là ga xe bus La Paz) 


Sưu tầm

Home Print Top Back

Tin liên quan:

Biophilic Design
Gợi ý xây nhà cấp 4 đẹp như cổ tích
Các hàng rào sắt đẹp lung linh như tranh
Vienna – Thành phố của kiến trúc
Những loài cây xanh nên đặt trong phòng tắm
Làm sân vườn đẹp mà ít cần chăm sóc