Công ty Cp Dịch vụ Đầu tư Lan Mộc - Lan Mộc Danh Mộc - www.lanmoc.com

Vườn treo tường

 Những vườn treo tường  cây tỏa bóng mát luôn giúp con người cảm thấy dễ chịu thoải mái, lạc quan giúp con người minh mẫn, sáng tạo và giảm stress cực kỳ hiệu quả. Và còn tuyệt vời hơn, khí chính bạn có thể tự tưởng tượng và tự thiết kế ra cho mình một không gian thiên nhiên, một khu vườn đứng nho nhỏ ỏ những nơi không gian chật hẹp như: góc nhà bếp, góc phòng khách, trên giếng trời, hay những vuon treo trên các hòn non bộ.

 

Những lợi ích của những bức tường cây xanh mang lại:

Tường cây xanh mang đến chúng ta không gian mát mẻ, bầu không khí tươi mát trong lành, mang đến ngay cho bạn cảm giác tươi mới của cuộc sống, không còn nhìn thấy những khối bê tông của các tòa nhà mà thay vào đó là những tường cây xanh với những mảng màu xanh mượt hòa lẫn những sắc màu của các loài hoa.

Những lưu ý khi sử dụng tường cây xanh

1.Chọn vị trí đặt tường cây

Đây là điều đầu tiên mà bạn cần lưu ý. Bạn không biết đặt tường cây xanh ở đâu cho hợp lí đúng với phong thuỷ trong gia đình .Đừng sơ sài với bước này, bởi ở những nơi có điều kiện tự nhiên khác nhau, chúng ta nên chọn các loại cây phù hợp với điều kiện sống của chúng. Thêm vào đó, từng một  vị trí đặt tường cây xanh sẽ đem lại những tác dụng riêng biệt.

Ví dụ, nếu bạn đang sống một căn hộ chung cư thì tường cây đặt ở ban công sẽ là một chỗ rất  đẹp và bắt mắt. Bởi với phần không gian hạn chế, việc này giúp bạn tiết kiệm được diện tích , lại vừa khiến ban công của bạn trở thành nơi nghỉ ngơi thực sự cùng không gian xanh mát.

2.Chọn loại cây trồng lên tường

Sau khi đã xác định được nơi bạn muốn đặt tường cây xanh, tiếp theo là lúc bạn cần chọn cho mình các loại cây thích hợp.Bạn phải chú ý các yếu tố thay vì cứ chăm chú vào cảm tính của mình. Ví dụ như, nếu vị trí bạn chọn là nơi khô ráo, luôn luôn hướng về phía ánh nắng, bạn nên trồng những loại cây có thể khả năng chịu hạn lâu dài. Ngược lại, nếu nơi trồng bạn chọn thường không có sự chiếu sáng của ánh nắng mặt trời, hãy chọn những loại cây ưa bóng râm, như hoa lan chẳng hạn.

3.Chăm sóc tường cây xanh

Tường cây xanh là loại vườn đặc biệt không sử dụng đất như bình thường mà sử dụng phương pháp thủy canh cùng giá thể. Bạn sẽ tốn nhiều thời gian cho việc trồng cây trên tường hay bắt sâu bọ. Bởi hệ thống tưới tự động được lắp đặt sẽ chăm chút cho cây theo thời gian và lượng nước vừa đủ để cây phát triển.

Trong tuần đầu tiên sau khi hoàn thành công đoạn trồng cây trên tường và đã trồng đủ các loại cây, bạn nên bắt đầu tưới nước cho cây hàng ngày. Tần suất tưới nước cũng phụ thuộc vào vị trí của tường cây của bạn là ngoài trời hay trong nhà và tùy thuộc loại cây.

Nước phải tưới từ trên xuống dưới để có thể thấm đều khắp cả khu vườn. Phân bón chất dinh dưỡng phải dễ hòa tan trong nước giúp cho cây dễ phát triển. Các chất dinh dưỡng đó sẽ giúp cây hấp thụ một cách dễ dàng. Do đó, bạn nên làm điều này 1 tháng một lần.

Hầu như các tường cây xanh sẽ có hệ thống bơm tưới được thiết lập một cách tự động, sẵn có. Tuy nhiên, nếu không muốn sử dụng hệ thống mà tự tay để chăm sóc cho vườn cây của mình, hay không may có sự cố trục trặc về điện thì bạn cần phải nhớ những điều trên.

4. Cấu tạo vườn treo

 

Vườn treo gồm các loại cây có rễ chùm nhỏ, nhiều lá, thân thảo và có khả năng sống mãnh liệt. Chúng có thể kết hợp với đá và thác nước được thiết kế thẳng đứng.

Theo phương pháp thủy canh, những cây này sẽ không cần đến đất, mà chỉ cần nước, ánh sáng, chất dinh dưỡng, oxy và carbon dioxide. Trong đó, nước và dung dịch dinh dưỡng là hai thành phần chính mà bạn cần duy trì để nuôi cây.

Cấu tạo của vườn treo thường có 3 lớp. Đầu tiên là lớp chịu lực làm bằng khung sắt hoặc inox chịu được trọng lượng của toàn bộ vật liệu và cây xanh. Tiếp nữa là lớp composite (ERP) làm vách ngăn chống thấm. Cuối cùng là lớp vải nỉ (gồm 2 lớp) để giữ nước, chất dinh dưỡng cho cây.

 Bạn lấy cây xanh ra khỏi chậu đất, rửa sạch, sau đó nhét vào những túi nhỏ đã được tạo ở lớp vải nỉ. Bộ rễ của cây sẽ phát triển, bám chặt vào lớp vải nỉ đó.

Bạn có thể trang trí vườn treo ở các khoảng không gian ngoại thất, hoặc nội thất.

Với vườn ngoại thất, bạn có thể làm vườn ở hàng rào, bề mặt nhà phố, villa hoặc bao phủ cả tòa nhà. Lúc này, bạn chọn những cây chịu nắng, như thu hải đường, dâm bụt, dương xỉ các loại, thanh xuân, ngũ gia bì, vv…

Với nội thất, bạn có thể bố trí chúng ở giếng trời, văn phòng làm việc, đại sảnh phòng khách và chọn cây ưa mát, như trầu bà, đế vương hay thanh xuân.

Vườn treo sinh động nhờ việc xen kẽ cây lá nhiều màu sắc.

 Ngoài ra, vườn treo còn để trang trí banner quảng cáo, bảng hiệu cho công ty,văn phòng cũng như các cửa hàng, khu nghỉ dưỡng, spa, vv…

 

 

Home Print Top Back

Tin liên quan:

Nguyên lý sử dụng vườn túi vải
Vườn treo
Vườn trên tường kết hợp với pin mặt trời